MẸ ĂN GÌ CHO NHIỀU SỮA

0
54
Ăn uống sau sinh luôn là vấn đề quan tâm của nhiều bà mẹ trong giai đoạn cho con bú.

Ăn uống sau sinh luôn là vấn đề quan tâm của nhiều bà mẹ trong giai đoạn cho con bú. Họ luôn trong tình trạng lo lắng sợ ăn nhầm những thực phẩm không an toàn, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Tin tốt lành là dù bạn ăn gì thì sữa của bạn cũng sẽ luôn phù hợp với bé. Cơ thể bạn biết chính xác dinh dưỡng mà bé cần ở mọi giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, một vài lời khuyên của các chuyên gian cũng hữu ích hơn để giúp các bà mẹ cho con bú có được một chế độ ăn uống hoàn hảo hơn.

Bà mẹ mới sinh nên ăn gì

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong khẩu phần ăn tuyệt đối phải bao gồm thực phẩm protein 2-3 lần mỗi ngày như thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu, và các loại hạt.

Ăn ba phần rau, bao gồm cả rau xanh đậm và vàng mỗi ngày.

Ăn hai phần trái cây mỗi ngày.

Phải luôn có bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, mì ống, ngũ cốc và bột yến mạch trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Bạn cần phải buộc mình uống nước thật nhiều, ít nhất là 2 lít một ngày nếu muốn thoả mãn cơn khát và tạo thật nhiều sữa cho con. Nhiều phụ nữ uống ít nước vì vậy họ luôn cảm thấy khát sau khi cho con bú..

Chế độ ăn chay cũng có thể thích hợp với việc cho con bú. Nếu bạn không thích thịt hoặc vì lý do gì đó cần phải tránh hoàn toàn tất cả các sản phẩm từ động vật (chế độ ăn chay tuyệt đối), thì bạn sẽ cần phải bổ sung thêm vào cơ thể B12 để đảm bảo con bạn không bị thiếu hụt B12. Đồng thời, bổ sung đầy đủ sắt và kẽm từ các loại thực phẩm khác như đậu khô, trái cây khô, hạt và sữa.

Bao nhiêu Calo cho một bữa ăn để đủ sữa cho con nhưng không bị béo phì

Nuôi con bằng sữa mẹ đòi hỏi bạn cần phải có thêm calo. Nếu sau sinh bạn vẫn giữ nguyên trọng lượng trẻ như khi mang thai, những lượng calo này sẽ tự nhiên được sử dụng, chuyển đổi qua sữa khi bạn cho con bú. Đó là nguyên nhân vì sao các mẹ cho con bú lại giảm cân nhanh hơn khi cho bé bú sữa ngoài.

Trường hợp sau sinh bạn đã đánh mất tất cả cân nặng của bé, bạn có thể cần ăn thêm 500-600 calo mỗi ngày. Sau khi con bạn bắt đầu bước qua giai đoạn ăn dặm, trong vòng 6 tháng, bạn sẽ giảm sữa và bạn có thể giảm lượng calo xuống cho phù hợp.

Giải quyết như thế nào nếu bạn ghiền rượu và caffeine

Sau khi uống rượu, hãy đợi 2-3 giờ sau mới cho con bú hoặc hút sữa (12 oz. Bia, rượu 6 oz, rượu 1,5 oz.) Như vậy, rượu sẽ không đi vào sữa của bạn. Nó được loại bỏ khi lượng cồn trong máu giảm. Khi bạn tỉnh táo, rượu sẽ biến mất. Nếu bạn cảm thấy sau khi uống rượu, sữa bỗng tràn về nhiều và đầy, bạn có thể cần phải “vắt ra và đổ đi”.

Caffeine chắc chắn sẽ được chuyển vào sữa của bạn nhưng hầu hết trẻ sơ sinh đều không hấp thụ hoàn toàn như bạn tưởng. Nhưng nếu con bạn không ngủ ngon giấc hoặc bị kích thích, bạn vẫn nên hạn chế hoặc tránh dùng caffeine. Trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm với caffeine hơn so với trẻ lớn hơn.

Mẹ sau sinh có cần thiết phải uống sữa không

Docasa Hexanenoic Acid (DHA) là một axit béo omega 3 quan trọng cần thiết cho trẻ sơ sinh để phát triển trí não. Bạn có thể tăng DHA trong sữa bằng cách ăn cá 2-3 lần mỗi tuần. Các nguồn tốt nhất của DHA là: cá hồi, cá đại dương xanh, cá trầm, cá ngừ. Bạn không nên ăn cá ngói, cá kiếm, cá mập và cá thu. Chúng chứa hàm lượng thuỷ ngân khá cao, không tốt cho trẻ em.

Vì vậy, không nhất thiết phải uống sữa thì bạn cũng cung cấp đầy đủ dưỡng chất DHA cho con nhé!

Màu sắc của thực phẩm bạn ăn, bao gồm các chất màu sắc tự nhiên trong rau và các thuốc bổ sung hoặc màu thực phẩm đều có thể thay đổi màu sữa của bạn.

Hương vị khác nhau trong chế độ ăn uống cũng sẽ xuất hiện trong sữa. Em bé của bạn thậm chí sẽ được thưởng thức sữa có hương vị của tỏi!

Vị cay của thức ăn cũng được dung nạp hầu hết vào trẻ sơ sinh. Nếu bạn thấy con của bạn thường bị đau bụng và tiêu chảy sau khi bạn ăn một loại thực phẩm nào đó, hãy tránh ăn thức ăn đó trong vài tuần và xem các triệu chứng có biến mất hay không. Sau đó, thử ăn lại thực phẩm đó để xem bé có thích nghi được chưa nhé!

Trong trường hợp bé bị dị ứng với bất kỳ một loại thực phẩm nào hãy ghi nhận lại và loại bỏ tất cả các thực phẩm mà bạn nghi ngờ. Sau đó đưa bé đến phòng khám dinh dưỡng nhi nhé!
EFAMI – MẸ KHỎE BÉ KHỎE

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here