GIẢM CÂN SAU SINH BẰNG MUỐI

0
90

Theo một lý lẽ thông thường, các mẹ sau sinh luôn cho rằng thức ăn mặn sẽ làm tăng độ khát và sẽ làm chúng ta uống nhiều nước hơn. Khi càng uống nhiều nước sẽ càng tạo ra nhiều sữa. Nhưng các cuộc nghiên cứu gần đây, đã chỉ ra mối tương quan giữa muối và chế độ ăn uống, nhận định rằng, nếu bạn đang muốn giảm cân thì hãy chọn cách giảm cân sau sinh bằng muối trước đã. Tất cả đều có cơ sở khoa học.

Jens Titze, phó giáo sư y học, sinh lý học phân tử và sinh lý học tại Đại học Vanderbilt ở Nashville cho biết: “Cho đến bây giờ, chúng ta luôn tập trung vào tác dụng của muối lên huyết áp. “Chúng ta phải mở rộng khái niệm về muối và chế độ ăn uống.”

Titze là nhà nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều muối thực sự uống ít nước hơn những người ăn ít muối trong chế độ ăn uống của họ. Họ cũng trở nên dễ tức giận. Về lâu dài, họ bỗng dưng thèm ăn nhiều hơn và có thể khiến tăng cân.

Titze nói: “Nếu bạn đang giảm cân. Điều duy nhất cần làm là thay đổi lượng muối.”

Với chế độ ăn mặn như các mẹ sau sinh Việt Nam, thì đây là một hồi chuông cảnh báo, có vẻ như, cách ăn mặn sau khi sinh không thể mang đến nhiều sữa, ngược lại, còn khiến các mẹ bị căng thẳng, huyết áp cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Muối và tương quan đến béo phì

Natri là thành phần chính trong muối, là một phần thiết yếu trong chế độ ăn kiêng. Nó giữ cho cơ và dây thần kinh hoạt động tốt, giúp cơ thể duy trì sự cân bằng.

Nhưng khi nồng độ natri tăng quá cao, huyết áp cũng tăng lên. Theo thời gian, huyết áp cao có thể có hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến mạng sống. Nó có thể dẫn đến đột quị, đau tim, bệnh thận và các vấn đề sức khoẻ khác.

Để bảo vệ huyết áp cao, hướng dẫn chế độ ăn kiêng của Hoa Kỳ khuyến cáo rằng chúng ta chỉ nên ăn dưới 2.300 miligam natri mỗi ngày, tương đương một muỗng cà phê muối. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mục tiêu lý tưởng cho hầu hết người lớn tuổi là không quá 1.500 miligam mỗi ngày.

Trong vài năm gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu điều tra liệu muối có ảnh hưởng đến chứng béo phì hay không. Đây là những gì họ tìm thấy:

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu người Anh và Trung Quốc đã báo cáo rằng: “ Ăn thêm muối mỗi ngày làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em 28% và ở người lớn 26%”.

Các tác giả nghiên cứu cho biết họ không biết tại sao muối có tác dụng này, nhưng các nghiên cứu khác cho thấy nó có thể thay đổi cách cơ thể chúng ta đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu của Úc được công bố năm 2017 liên quan đến chế độ ăn muối cao với 23% nguy cơ béo phì ở trẻ em. Những đứa trẻ có thể ăn nhiều hơn vì muối làm cho thực phẩm có vị ngon. Họ cũng suy đoán rằng, sau bữa ăn mặn, trẻ sẽ bỗng dưng thèm các loại soda có lượng calo cao.

Một nghiên cứu của Úc từ năm 2016 do Tiến sĩ Russell Keast đã gắn muối với lượng thực phẩm và calo tăng lên 11% ở người trưởng thành. Các tác giả cho biết muối cải thiện hương vị và có thể cám dỗ người ta ăn nhiều hơn.

Keast, giáo sư về khoa học thực phẩm và người đứng đầu Trung tâm Khoa học Cảm giác của Đại học Deakin nói trong một email rằng : ông tin rmuối khuyến khích mọi người ăn nhiều hơn.

Mặc dù những nghiên cứu này chỉ ra mối liên quan giữa muối và chất béo trong cơ thể, tăng cân và béo phì, nhưng chúng không cho thấy muối làm cho bất cứ điều gì xảy ra. Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về vai trò của muối.

Đưa muối ra khỏi bữa ăn kiêng của bạn

Lauren Blake, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner của trường đại học bang Ohio khuyên rằng:

  • Cố gắng nên tạo thói quen ăn bữa tại nhà để kiểm soát lượng muối trong cơ thể. Các loại thực phẩm chế biến và các bữa ăn tại nhà hàng chắc chắn đều có rất nhiều muối bổ sung, nhằm kích thích vị giác để chúng ta có cảm giác ngon miệng, muốn ăn nhiều hơn và tất nhiên doanh thu họ sẽ cao hơn.
  • Khi giảm lượng muối trong khẩu phần ăn, hãy cho thêm các gia vị khác như sốt cà chua và nước tương để được bổ sung natri.
  • Cắt dần muối từ từ để vị giác của bạn có thể thích nghi. Nếu không bạn sẽ thấy chán ăn vì thức ăn không còn hấp dẫn nữa.
  • Bạn càng thêm nhiều hương vị, bạn sẽ càng cần ít muối. Tỏi và các loại hành cũng giúp bạn giảm cân thuận lợi hơn.
  • Nếu đi ăn ngoài, bạn hãy gọi từng món một và nếm thử. Nếu thấy có vài món mặn thì đừng kêu thêm nữa, vì càng ăn bạn sẽ càng bị kích thích vị giác đấy!

Việc giảm cân bằng muối là một khái niệm mới. Và nó hoàn toàn phù hợp với các mẹ sau sinh Việt Nam, vốn có truyền thống ăn mặn sau sinh. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các mẹ nhiều thông tin hữu ích hơn.

Nguồn : www.webmd.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here