CHĂM SÓC TRẺ SINH NON TẠI BỆNH VIỆN NHƯ THẾ NÀO

0
86
cách chăm sóc bé sinh non như thế nào để trẻ có thể mau chóng khỏe mạnh về mặt thể chất cũng như tinh thần

Trẻ sơ sinh trước tuần thứ 37 của thai kỳ được gọi là trẻ sinh non. Các bà mẹ sinh non sớm thường rơi vào trạng thái sợ hãi và lo lắng vì chưa biết cách chăm sóc bé sinh non như thế nào để trẻ có thể mau chóng khỏe mạnh về mặt thể chất cũng như tinh thần và đạt được mức tăng trưởng trung bình như các trẻ sơ sinh khác.

Trẻ sinh non tháng thường có nguy cơ cao về biến chứng. Bất kỳ biến chứng nào của trẻ sinh non đều sẽ được giải quyết trong đơn vị chăm sóc tích cực sơ sinh (NICU) tại bệnh viện địa phương. Trong phòng chăm sóc đặc biệt, sẽ có đầy đủ các nhân viên chăm sóc, hệ thống giám sát và báo động, thiết bị hô hấp và hồi sức, phòng ấp. Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi chăm sóc và thăm khám thường xuyên trong 24 giờ. Trẻ sẽ được yêu thương và chăm sóc một cách tốt nhất có thể. Hiểu được điều này cũng sẽ giúp bạn yên tâm thư giãn hơn rất nhiều.

Mỗi trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt đều có nhiều miếng dính trên ngực, chân, cánh tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Khi nhìn thấy cảnh tượng này, các mẹ không cần cảm thấy sợ hãi. Những miếng dán này có dây nối với màn hình tương tự màn hình ti vi và hiển thị các số khác nhau, giúp các y tá và bác sĩ theo dõi sự phát triển của bé hàng ngày.

Bạn cũng không cần lo lắng mình bị cách ly với trẻ hoặc trẻ sẽ không được bú mẹ sớm như các trẻ khác hoặc con của mình bị thiệt thòi. Hãy loại bỏ các quan điểm này khỏi tâm trí của bạn! Sữa của bạn vẫn sẽ được con trẻ bú đầy đủ. Các y tá sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc con như thế nào là đúng. Bạn vẫn có thể đến thăm, ôm ấp trẻ và cho con bú như thường lệ. Chỉ khác là sẽ khó có sự riêng tư, tất cả mọi hoạt động của bạn đều sẽ được giám sát bởi hệ thống và các nhân viên y tế khác.

Tuy nhiên, một số bệnh viện vẫn có quy định cách ly để tránh người thân truyền các mầm bệnh cho các trẻ vốn non yếu này. Bạn sẽ được quan sát từ bên ngoài. Nhưng, sữa của bạn vẫn được đưa đến cho con. Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp con phát triển vào lúc này. Hãy nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đủ chất để tạo ra nguồn sữa thật chất lượng là việc bạn nên làm vào lúc này.

Điều quan trọng khác là bạn cũng nên làm quen với nhân viên y tế chăm sóc cho con mình. Bạn sẽ thấy rằng họ sẽ có nhiều thông tin hữu ích. Và bạn vẫn biết rằng con trẻ của bạn vẫn đang nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Các trường hợp thông thường, khoảng 10 ngày đến 20 ngày, bé sẽ được trở về với mẹ nếu không có bất kỳ biến chứng, có dấu hiệu tăng trưởng tốt, bé cứng cáp hơn.

Khi về nhà, trẻ sinh non vẫn được theo dõi hàng ngay. Mẹ cần chuẩn bị tốt về tinh thần cho chính mình và người thân, để họ có thể luôn hỗ trợ bạn, giúp bạn luôn ở gần bên trẻ 24 giờ. Đối với trẻ sinh non, người mẹ chính là liều thuốc chữa bệnh tuyệt vời nhất. Bạn nên trao đổi với bác sĩ của mình để được nhận các lời khuyên quan trọng về việc chăm sóc trẻ sinh non tại nhà.

Tại sao trẻ sinh non cần được chăm sóc đặc biệt?

Trẻ sinh non có thể hiểu là vẫn chưa được trang bị đầy đủ để đối phó với cuộc sống trong thế giới của chúng ta như các trẻ sinh đủ tháng khác.

Cơ thể bé nhỏ của các con vẫn còn những phần kém phát triển bao gồm phổi, hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch và da. Các con rất dễ mắc các bệnh hô hấp, và nhiễm trùng. Để đạt được chỉ số tăng trưởng bình thường như một trẻ sơ sinh đủ tháng, quả thật cần phải một thời gian dài. Trung bình khoảng 6 tháng sau, nếu được chăm sóc cẩn thận, trẻ sinh non vẫn có khả năng đạt mức tăng trưởng chuẩn như các trẻ khác.

Rất may, khoa học công nghệ ngày càng hiện tiến bộ đã tạo điều kiện đủ giúp cho cơ thể của các con vẫn có thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện dần trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng đầu tiên của cuộc đời.

Các mẹ có con sinh non không cần phải quá lo lắng nhưng hãy dồn hết năng lượng tích cực của mình để chăm sóc thật tốt cho con trẻ!

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here