Cảm xúc của mẹ sau sinh mổ

0
66
Trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau sinh

Sau ca phẫu thuật sinh mổ, các bà mẹ thường rơi vào những trạng thái phức tạp, thật khó để dự đoán được trầm cảm sau sinh của bạn sẽ cảm thấy thế nào. Một số phụ nữ sau sinh liền cảm thấy nhẹ nhõm, trong khi những người khác buồn bã. Nhiều người mẹ sau sinh khác lại có cảm xúc lẫn lộn khó nói như bối rối, sợ hãi, lo âu,…

  1. Hụt hẫng

Một số mẹ sau sinh đã chia sẻ rằng, họ cảm thấy hụt hẫng vì những hình dung về “sự ra đời lý tưởng” của con trẻ khi mang thai không diễn ra như thực tế. Ca phẫu thuật không chỉ làm họ lo lắng mà còn sợ hãi về những cảm giác đau đớn còn tiếp diễn sau đó. Những cảm giác này thường phổ biến và rất khó để bạn vơi đi ngay hiện tại.

Bạn có thể xoa dịu nó bằng cách đặt những câu hỏi với bác sĩ về tính cần thiết của việc sinh mổ, về vết thương hiện tại, cảm xúc hiện tại cũng như khả năng bình phục của bạn. Khi hiểu rõ và kiểm soát được vấn đề đang xảy ra với bản thân, sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn. Và, trong một vài năm sau đó, khi cuộc sống của bạn ổn định, bạn sẽ lại quên đi cảm giác đã từng tồn tại này. Bạn sẽ chỉ nhớ đến khoảnh khắc tuyệt diệu đầu tiên khi được nhìn thấy con bé bỏng của mình.

  1. Mệt mỏi

Khi phải đối diện với việc mất ngủ thường trực, hay tiếng khóc không dứt của con trẻ, hay những điều kiêng cữ quá áp lực, các mẹ sau sinh thường rơi vào trạng thái mệt mỏi kéo dài.

Tình trạng cơ thể mệt mỏi và tâm lý không thoải mái, thiếu tỉnh táo sẽ dễ dàng dẫn đến nhiều nỗi bất an, lo lắng khác. Vì vậy, bạn cần phải có thêm người thân hỗ trợ chăm sóc con trẻ để cho bạn nghỉ ngơi. Điều đó rất quan trọng nếu bạn muốn có đủ sức khỏe cả về tinh thần và thể lực để chăm sóc con yêu của mình.

  1. Sợ hãi

Nếu trước đây bạn chưa bao giờ lo về những mụn đầu đen vớ vẩn thì bây giờ bạn sẽ cảm thấy sợ hãi khi nó vừa mới xuất hiện. Từ nỗi sợ hãi nhỏ đến những tình huống phức tạp hơn như sợ cô đơn, sợ không được yêu thương, sợ không biết cách chăm con, sợ không làm tốt vai trò của người mẹ mới,…. Chính cảm giác sợ hãi sẽ làm bạn mất đi nhiều cảm xúc tuyệt vời khác. Nhưng, bạn cần phải nhớ, bạn không phải là người duy nhất trên thế gian này chiến đấu với những nỗi sợ hãi. Và chắc chắn bạn sẽ luôn là người chiến thắng.

  1. Buồn bã

Điều này có nghĩa là bạn buồn khi trở thành một người mẹ ư? Tất nhiên là không! Tất cả chỉ đơn giản là bạn cảm thấy buồn thế thôi. Thật bình thường nếu như bỗng một ngày bạn khóc vì những điều nhỏ nhặt, như không biết làm thế nào để thay tã cho con chẳng hạn. Và trạng thái này chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần sau sinh. Khi bạn bắt đầu quen thuộc với vai trò mới của mình.

  1. Tức giận

Có lẽ sẽ ít có người mẹ nào thừa nhận mình tức giận, nhưng thật ra, nó chỉ là trạng thái bình thường sau sinh. Cho dù bạn đang tức giận vì không biết cách cho con bú, hoặc thật sự giận dữ vì cả thế giới không ai quan tâm đến bạn hay bạn không biết làm thế nào để con bạn ngừng khóc, tất cả chỉ là điều bình thường. Điều này không phải là hiếm gặp, đặc biệt ở những phụ nữ có kỳ vọng cao hoặc có khuynh hướng theo chủ nghĩa hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu trong trạng thái thường xuyên thì đây là một triệu chứng của rối loạn tâm trạng sau sinh. Bạn cần phải đến gặp bác sĩ tâm lý để giảm áp lực cho chính mình.

  1. Nhạy cảm và căng thẳng

Một cảm giác rất bình thường sau khi sinh là nhạy cảm. Bạn có thể cảm thấy bị ảnh hưởng sâu sắc về cảm xúc bởi mọi người và mọi thứ. Đọc những tin tức xấu, có thể làm bạn cảm thấy đau khổ sâu sắc dù bạn chẳng biết họ là ai. Cảm xúc của bạn ở khắp nơi. Ngay cả khi chồng bạn về trễ hoặc anh ấy không ăn cơm cùng bạn hoặc bạn không ngủ được cũng khiến bạn rơi lệ. Theo Trường Cao đẳng Y và Sinh Học Hoa Kỳ, âm nhạc sẽ giúp bạn khắc phục được việc này mà không điều trị.

Trong những tuần lễ đầu sau sinh, bạn cũng có thể dễ dàng giật mình, rất căng thẳng, hoặc thậm chí rất lo lắng. Điều này có thể gây bất an cho người chưa bao giờ thực sự cảm thấy như thế trong cuộc sống trước đây. Hãy yên tâm, điều này không phải là bất thường. Khi bạn điều chỉnh lại cuộc sống mới, những cảm giác lo âu biến mất.

  1. Áp lực trách nhiệm nặng nghề

Bạn chưa thể làm mọi thứ suông sẻ và đang học quá nhiều thứ mới mẻ từ việc cho con bú, bế con, ru con ngủ, tắm cho con, chăm sóc con và nhiều việc không tên khác. Bạn cảm thấy quá áp lực và luôn trong tình trạng căng thẳng.

Lúc này, liều thuốc hữu hiệu nhất là bạn nên cần được chia sẻ và trò chuyện. Đừng đóng kín cửa nhà, hãy mở rộng để đón những người bạn của mình. Hãy than vản với chồng và bạn bè nó sẽ giúp những ngày tháng nặng nề ấy trôi qua nhẹ nhàng hơn.

  1. Niềm vui

Bạn biết con của bạn sẽ mang lại niềm vui lớn cho cuộc sống của bạn, nhưng bạn không thực sự cảm nhận được cho đến khi con nhỏ của bạn được sinh ra. Cảm xúc tích cực của bạn sẽ được phóng đại và hạnh phúc tràn ngập này thường làm cho tâm trạng của bạn thêm hỗn độn. Gần như không thể tin rằng một ai đó rất nhỏ bé, có thể mang lại cho bạn rất nhiều niềm vui khiến cho bạn rơi nước mắt không thể điều khiển được. Hãy để cảm xúc của bạn vẫn thăng hoa như vậy, bạn sẽ tích cực hơn rất nhiều.

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here