Cách giảm đau sau khi sinh mổ

0
70
Giảm đau khi sinh mổ
Cách giảm đau khi sinh mổ

Dù là sinh mổ hay sinh thường, bạn đều sẽ cảm thấy cả hai : phấn chấn và bị choáng ngợp bởi con trẻ trong vòng tay của bạn. Và bạn cũng sẽ phải đối diện với tất cả các vấn đề sau sinh điển hình như vú cương đau, thay đổi tâm trạng và xuất huyết âm đạo.

Tuy nhiên, đối với các mẹ sinh mổ, có lẽ còn phải chịu đựng thêm cơn đau sau sinh kéo dài trong 1 tuần đến 1 tháng đầu sau sinh. Vậy làm cách nào để giảm đau sau khi sinh mổ.

Những vấn đề xảy ra sau khi sinh mổ

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và có thể bị buồn nôn ngay sau khi giải phẫu. Buồn nôn có thể kéo dài đến 48 giờ. Nhiều mẹ sau sinh cũng cảm thấy ngứa khắp người, đặc biệt là những người tiêm gây tê tủy sống hoặc sử dụng thuốc giảm đau khi sinh. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy báo với bác sĩ để bạn có thể được cho thuốc giảm ngứa.

Chắc chắn là sau khi thuốc gây tê và thuốc giảm đau hết tác dụng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau. Cơn đau kéo đến dồn dập và bạn không thể phân biệt được là của vết thương hay là của co bóp tử cung để tống sản dịch ra ngoài. Bạn không thể cử động linh hoạt như một người mẹ sinh thường. Mỗi sự dịch chuyển đều khá đau. Và mức độ cảm giác đau này phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau của cơ thể từng cá nhân. Bạn cũng rất khó cho con bú nếu không có được sự hỗ trợ từ người thân. Hãy chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đương đầu với nó nếu không may bạn phải sinh mổ.

Các mẹ sinh mổ thường phải ở lại trong bệnh viện từ ba đến bốn ngày trước khi về nhà. Nhưng sự hồi phục của bạn thực sự được đo bằng vài tuần, không phải là vài ngày, vì vậy bạn sẽ cần được sự hỗ trợ giúp đỡ từ người thân để chăm sóc tốt sức khỏe cho cả chính bạn và con của bạn.

Hơn nữa, nếu bạn còn có thêm một người con khác, đứa trẻ có thể cảm thấy thiếu thốn sau khi bạn đi xa trong vài ngày – chưa kể đến về thực tế là bạn đang trở về nhà với một đứa trẻ mới! Hãy có kế hoạch cẩn thận với việc sinh con lần thứ 2 của mình để tránh bị căng thẳng hơn khi phải đối diện với cảm xúc của con lớn và những lo lắng cho con nhỏ.

Giảm đau khi sinh mổ
Cách giảm đau khi sinh mổ

Có nên uống thuốc giảm đau sau khi sinh mổ hay không?

Nếu bạn bị tê ngoài tủy sống, bác sĩ thường sẽ cho thêm thuốc giảm đau đặc biệt có chứa thành phần morphine ngay sau khi sinh mổ trong vòng 24 giờ mà không có sự buồn nôn nào. Sau đó, bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau thông thường được truyền hoặc uống tùy thuộc vào cơ thể của bạn.

Trong bất kỳ trường hợp nào, đừng ngại khi hỏi y tá để có thêm thuốc nếu bạn vẫn cảm thấy không thoải mái. Bạn không cần phải chịu đựng trong im lặng, và nếu bạn cố gắng nhịn chỉ vì sợ ảnh hưởng của thuốc đến chất lượng sữa thì bạn sẽ rất mệt mỏi, sa sút tinh thần nhanh chóng và khó kiểm soát được cơn đau.

Nếu thuốc mà bạn đang được cấp uống không thể giải quyết được cảm giác đau, hãy cho y tá của bạn biết ngay. Khi bạn cảm thấy thoải mái, bạn mới có thể di chuyển và cho con bú được.

Khi nào tôi có thể cho con bú sữa mẹ sau khi sinh mổ

Nếu bạn dự định cho con bú sữa mẹ, bạn có thể bắt đầu ngay từ trong phòng hồi sức hoặc ngay khi về phòng. Điều này tùy thuộc vào bệnh viện nơi bạn chọn sinh nở. Bạn có thể tham khảo trước với bác sĩ của mình để được chuẩn bị tốt nhất.

Trong trường hợp bạn không yên tâm về các loại thuốc giảm đau, hãy trực tiếp chia sẻ với bác sĩ, họ là các chuyên gia sẽ giải đáp chính xác cho bạn.

Bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ y tá hoặc người thân để cho bạn biết tư thế nào có thể giảm đau khi cho bú để không tạo áp lực lên vết thương của bạn.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể là thách thức trong những ngày sau khi phẫu thuật do đau từ vết rạch. Tuy nhiên việc cho con bú càng sớm càng tốt cũng là một biện pháp tinh thần đặc biệt giúp xoa dịu thần kinh căng thẳng và cảm giác đau đớn để giúp bạn mau chóng hồi phục hơn.

Có một điều may mắn là cơn đau sẽ giảm dần theo thời gian và khả năng hồi phục tự nhiên của cơ thể. Khi bạn đã có dấu hiệu di chuyển và vận động nhẹ nhàng, cơn đau sẽ tự biến mất một cách nhẹ nhàng. Sau một tuần, có thể bạn sẽ không còn nhớ đến cảm giác đau đớn này nữa.

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here