BÍ QUYẾT CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH GIÚP MẸ TỰ DO VÀ HẠNH PHÚC

0
47

Những tuần đầu tiên khi có con bên cạnh, cuộc sống của bạn sẽ vô cùng hỗn loạn. Bạn sẽ cảm thấy rối loạn cảm xúc thực sự và không biết phải bắt đầu từ đâu. Bạn cần những lời khuyên về bí quyết chăm trẻ sơ sinh của những người mẹ có kinh nghiệm hơn để có thể trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời khi có con thơ bên cạnh.

Hãy chuẩn bị càng nhiều thông tin càng tốt từ khi mang thai

Đọc thật nhiều sách, trò chuyện với mẹ của bạn hoặc gặp gỡ những người mẹ có kinh nghiệm khác hoặc tham dự các lớp học tiền sản, lớp thai giáo, lớp chăm sóc trẻ sơ sinh qua bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín hoặc có thể làm bất kỳ điều gì mà bạn cảm thấy thật cần thiết, miễn là mang đến cho bạn càng nhiều thông tin càng tốt. Bạn sẽ học những điều cơ bản về cách giữ, tắm, cho ăn, vân vân. Việc này khá quan trọng để chuẩn bị tinh thần cho chính mình trước khi bước vào cuộc sống mới. Khi có thể hình dung được về bức tranh cuộc sống trong tương lai, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa cảm giác sợ hãi, lo lắng và có thể tự tin hơn trong vai trò của một người mẹ mới!

Yêu cầu – chấp nhận sự trợ giúp từ người thân

Đừng cố gắng trở thành một anh hùng! Hãy nghỉ ngơi và chấp nhận sự giúp đỡ. Nếu ai đó đề nghị bất cứ điều gì họ có thể làm cho bạn, hãy nói có, và sau đó cụ thể hóa như “Bạn có thể lấy giúp mình một ít tã và khăn giấy?”; “Chị có thể giúp em thay tã cho con không?”; “Anh giúp em giặt quần áo cho con nhé!”. Đừng ngần ngại làm phiền người khác bởi vì mọi người đều sẵn lòng giúp đỡ và hiểu được những vất vả mà một người mẹ có con lần đầu đối diện. Sẽ không có ai buộc tội bạn là lười biếng và ích kỷ cả. Đó là cách duy nhất để giữ tinh thần của bạn thoải mái, vui vẻ và cho phép bạn dành thời gian cho niềm vui mới của cuộc đời mình. Nếu có ai đó phiền trách bạn, hãy phớt lờ họ và chưa hẳn đó là mối quan hệ tốt bạn cần phải tiếp tục nuôi dưỡng trong tương lai.

Phân chia thời gian chăm sóc trẻ hợp lý với mọi người

Điều hữu ích nhất trong cách chăm sóc trẻ sau sinh là có kế hoạch thời gian cụ thể. Bạn nên phân chia rõ vào những thời điểm nhất định trong ngày bạn phải nghỉ ngơi. Cụ thể, nếu chồng bạn phải đi làm trong ngày, hãy để khung giờ chăm con cho anh ấy là từ 6gPM cho đến 11gPM. Nếu có bảo mẫu hãy để cô ấy giúp bạn trong khung giờ 12gPM – 6gAM. Và mẹ bạn có thể là từ sáng đến chiều chẳng hạn. Bạn nên lập kế hoạch thời gian theo cữ bú của con để được nghỉ ngơi hợp lý. Thông thường, trong 1 tháng đầu sau sinh, cữ bú của bé từ 3 giờ đến 4 giờ sau giấc ngủ ngắn. Việc này không chỉ bảo đảm sức khỏe cho bạn mà còn cho cả con trẻ nữa. Một ý tưởng không tệ đúng không nào!

Hãy luôn hỏi nếu bạn không biết

Đừng ngại khi mọi người cho rằng bạn là một người mẹ không giỏi, ngu ngốc và vụng về vì sự thật bạn chỉ đang mới bắt đầu. Hãy tự tin lên và đặt thật nhiều câu hỏi dù nghe có vẻ ngớ ngẩn như “ Sao con của con lại không chịu bú mẹ cơ chứ?” “Con phải làm gì để thằng bé chịu ngủ đây?”… Không ai chê cười bạn khi bạn thật sự bối rối về nhiều tình huống lần đầu mới gặp trong đời!

Đừng bao giờ tức giận nếu có những điều không như ý muốn

Bạn sẽ gặp phải những tình huống như bé con sau khi đã được thay tã, bú sữa và hát ru nhưng vẫn không chịu ngủ, vẫn ngọ nguậy trong khi bạn đã mệt lã. Đừng tức giận, hãy đặt con của bạn trên giường một cách an toàn, và bạn hãy giành cho mình một giấc ngủ ngắn! Nếu cẩn thận sợ con bị trớ sữa, bạn có thể nhờ người khác trông hộ để bạn được ngủ ngon giấc và phục hồi lại trạng thái tỉnh táo.

Sẽ có trường hợp con bạn không ngừng khóc vì một lý do nào đó mà bạn không thể hiểu nỗi ( không đói, không lạnh, không ướt, không ốm đau), đừng tức giận, bạn hãy để bé một mình, bước ra khỏi phòng 5 phút – 10 phút và quay trở lại.

Có lẽ bạn không tin được điều này, nhưng, giữa bạn và con có một mối liên hệ ngoại cảm kỳ lạ, khi bạn cáu gắt, mệt mỏi, trẻ sẽ dễ dàng cảm nhận được. Chỉ khi bạn bình tĩnh, trẻ cũng sẽ bình tĩnh và ngoan hơn. Bạn càng vui vẻ, trẻ càng thoải mái. Nếu muốn có 1 tháng khởi đầu hạnh phúc, bạn nên học cách kiểm soát cơn giận của mình nhé!

Hãy tự nói với mình: Điều này cũng sẽ qua

Khi bạn bắt đầu, bạn sẽ luôn nghĩ, “Tôi sẽ không bao giờ làm tốt việc này đâu” và thực tế lại diễn ra đúng như vậy. Đó là vì trạng thái tâm lý của bạn, nỗi sợ đã dẫn dắt hành động diễn ra y như vậy. Cuộc sống của một người mẹ mới là một cuộc đấu tranh hàng ngày. Bạn cần phải hình dung mình là một chiến binh và hãy nghĩ thoáng rằng “ Tất cả những điều này rồi cũng sẽ qua, bạn sẽ làm tốt thôi!”. Nếu không biết cách tắm bé. Đừng lo lắng và nghi hoặc về khả năng của mình. Bạn có thể tìm thấy những video clip hướng dẫn và cẩn thận hình dung những thao tác đó trong tâm trí của mình và thực tập với bé nhiều lần. Một thời gian sau, bạn sẽ bất ngờ mình có những kỹ năng chăm sóc trẻ còn hơn cả một chuyên giá.

Đứa trẻ là một phần không thể tách rời của cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy luôn thư giãn, tận hưởng thời gian tốt và xấu. Con bạn sẽ lớn rất nhanh và những khoảnh khắc này đều chỉ thoáng qua mà thôi!

Tận hưởng đến phút cuối cùng

Với đứa con đầu lòng, có thể, bạn sẽ cảm thấy tháng đầu tiên trôi qua thật chậm và nặng nề. Nếu bạn nghĩ như vậy đó là một sai lầm. Bạn cần phải nhớ “Trẻ sẽ lớn rất nhanh”. Bạn sẽ không còn nghe được tiếng con khóc, tiếng hít thở và được ngắm gương mặt ngây thơ của con như vậy thêm một lần nào nữa. Mỗi ngày, con sẽ khác đi và tự lập hơn. Hãy cố gắng tận hưởng mọi tiếng khóc và từng khoảnh khắc của con, bạn nhé! Khi bạn bắt đầu có được cảm giác như đang thưởng thức con mình, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tình yêu trong bạn sẽ lớn dần, mọi lo lắng, vất vả chỉ như mây trôi mà thôi!

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here